Ăn hàu có tác dụng gì? Những ai không nên ăn hàu?

Ăn hàu có tác dụng gì? Những ai không nên ăn hàu?

Ăn hàu có tác dụng gì? Những ai không nên ăn hàu?

Hàu là một loại hải sản phổ biến được nhiều người yêu thích. Hầu hết mọi người chỉ biết ăn hàu để tốt cho chuyện tình dục mà ít biết đến những công dụng tuyệt vời khác. Vậy ăn hàu biển có tác dụng gì?

Hàu là một loại nhuyễn thể, sinh sống chủ yếu ở các vùng nước mặn. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và cung cấp môi trường sống cho các loài khác. Hơn nữa, hàu cũng được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên bạn cần ăn có chừng mực và chế biến đúng cách để nhận được những lợi ích sức khỏe từ chúng.

Ăn hàu có tác dụng gì?

Các nghiên cứu mới đây cho thấy hàu có hàm lượng calo thấp, kèm theo nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu đã giúp chúng trở thành một món ăn tốt cho sức khoẻ của nhiều người. Các lợi ích sức khoẻ cụ thể của hàu có liên quan mật thiết đến lượng vi chất dinh dưỡng dồi dào trong chúng.

- Giúp hỗ trợ và cải thiện sức khỏe não bộ

Lượng vitamin B12 dồi dào giúp hàu trở thành một lựa chọn tuyệt vời để giữ cho não bộ của bạn luôn khỏe mạnh. Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 sẽ dẫn đến chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nó cũng liên quan đến nhiều triệu chứng sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm.

- Ngăn ngừa tình trạng loãng xương hoặc mất xương

Hàu là một nguồn thực phẩm giàu vitamin D, kẽm, đồng và mangan. Những vi chất dinh dưỡng này khi kết hợp với canxi giúp làm chậm hoặc thậm chí ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ mất xương do loãng xương ở phụ nữ lớn tuổi. 

- Ngăn ngừa sự thiếu hụt selen

Đây là một loại khoáng chất mà cơ thể cần với số lượng rất nhỏ để có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi được tiêu thụ ở mức quá cao có thể biến selen thành chất độc, và ngược lại thiếu hụt selen có liên quan đến các bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức và vô sinh. Do đó, để đảm bảo nhận được tối đa các lợi ích sức khỏe từ hàu, bạn cần ăn với mức độ hợp lý.

- Cung cấp nguồn protein chất lượng cao

Hàu là một loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp một lượng lớn protein chất lượng cao. Ngoài ra, chúng cũng có chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần đến. Việc thêm nguồn protein vào bữa chính và bữa ăn nhẹ sẽ giúp thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

- Có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ

Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như vitamin, hàu còn cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hoá 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA). Đây là một hợp chất phenolic, có tác dụng chống oxy hoá vô cùng mạnh mẽ.

Ăn hàu có tác dụng gì? Những ai không nên ăn hàu? - 1

Hàu chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng của hàu đối với nam giới, phụ nữ

- Kẽm được tìm thấy trong hàu là lý do mà nhiều người coi nó là một chất kích thích tình dục. Kẽm là chất cần thiết để cơ thể sản xuất testosterone, một hormone sinh dục quan trọng của nam giới và được tiết ra chủ yếu ở tinh hoàn. Một số nghiên cứu cho thấy khoáng chất này giúp cải thiện số lượng và khả năng bơi của tinh trùng.

- Không chỉ tốt cho nam giới, phụ nữ ăn hàu cũng giúp cung cấp lượng kẽm cho thể. Kẽm có tác dụng rất tốt cho buồng trứng, đồng thời giúp cân bằng và điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone và testosterone. Đồng thời cũng mang đến công dụng nổi bật trong việc tăng cường ham muốn “chuyện chăn gối”.

Ngoài ra, phụ nữ ăn hàu có giúp hỗ trợ quá trình giảm cân và tránh được tình trạng thiếu máu trong kì kinh nguyệt.

Những ai không nên ăn hàu?

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, những người có dấu hiệu sau đây cần tuyệt đối không ăn hàu, đặc biệt là hàu sống:

- Người mắc bệnh gan mãn tính.

- Người có bệnh lý nền, đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch.

- Người có tiền sử bị dị ứng hải sản.

Ăn hàu có tác dụng gì? Những ai không nên ăn hàu? - 2

- Bên cạnh đó, một số người nên hạn chế ăn hàu:

- Những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy: Hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.

- Người mang thai hoặc đang cho con bú: Hải sản có thể chứa hàm lượng thuỷ ngân cao, nếu mẹ mang thai hay đang nuôi con nhỏ hấp thu trên 4 lần, mỗi lần hơn 100g mỗi tuần có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Hơn nữa, những triệu chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh sẽ xuất hiện khi trẻ 7 tuổi, thậm chí 14 tuổi.

- Những người bị bệnh thống phong, viêm khớp: Hàu có thể khiến những người mắc bệnh này bị trầm trọng hơn.